Các quy định chính xác về “kinh doanh qua mạng”

Hiện nay số lượng dùng Internet qua điện thoại khá phổ biến bởi những chiếc smartphone giá rẻ và những trình duyệt thông minh như Opera mini mọi người có thể ngồi 1 chổ tìm kiếm thông tin hay sản phẩm mình cần. Nắm bắt được điều này cùng với thị trường Internet nở rộ việc bán hàng trên các site càng ngày càng nhiều hơn, cũng chính vì bán hàng trưc tuyến không xem được trực tiếp sản phẩm mà chất lượng hình ảnh và ngoài không giống nhau dẫn tới nhiều vấn đề xảy ra. Và để điều chỉnh lại việc này mặt dù việc kinh doanh qua mạng xã hội chưa bị phạt nhưng sẽ được đưa vào quản lí một cách chặt chẽ hơn so với hiện nay.

social-shopping

Theo quy định của Chính phủ quy định về điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng tại khoản 2, Điều 52, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP thì các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.
  • Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lí thông tin trên internet.
  • Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53, Nghị định này (Quy định các thông tin cần thông báo trên cổng online.gov.vn).

Theo khoản 1C, Điều 2, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ Các cá nhân kinh doanh trên các mạng xã hội không sở hữu tên miền riêng, gian hàng/trang web nhánh của cá nhân tạo ra thuộc sở hữu của mạng xã hội đó, trách nhiệm thông báo, đăng kí là thuộc chủ sở hữu mạng xã hội nếu họ kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, có hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, hoặc mở Văn phòng đại diện hay thiết lập website dưới tên miền Việt Nam .

438641_480

Tình trạng kinh doanh trên Facebook có bị phạt??? các bạn cũng biết do Facebook và các trang nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam , không hoạt dưới tên miền (.vn) do đó chưa bắt buộc cá nhân bán hàng trên các site đó tiến hành đăng kí. Nhưng để khuyến khích người dân kinh doanh theo đúng quy định và người mua hàng được bảo vệ khuyến cáo người dùng nên cẩn thận cân nhắc trước khi mua hàng qua Facebook, Blog các trang mạng xã hộ không rõ ràng tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Muốn đăng kí có khó khăn không ??? Việc đăng kí và thông báo là hoàn toàn miễn phí và được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Do vậy cũng không gây khó khăn gì cho chủ sở hữu các website. Việc tiến hành thông báo, đăng kí thể hiện sự nghiêm túc và minh bạch uy tín của bạn khi kinh doanh.

Dự kiến sắp tới Bộ Công Thương sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12/2013/TT-BCT và sẽ có quy định quản lí cụ thể hơn về các vấn đề bán hàng qua các trang mạng xã hội.