Điều có hại của rượu

Rượu bia ngày tết nguyên đán và 9 nguy cơ gây nên hại cho sức khỏe khó lường

Ngoài vài có hại dễ biết được ngay sau khi uống như nhức đầu, nôn ra, kiệt sức, lú lẫn, chất cồn trong rượu bia còn gây ra đến nhiều bộ phận trong con người, để lại các di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia được mùa… Trước khi đồng ý tới các cuộc vui, mong rằng các bạn hãy lưu ý các tác động của rượu cồn bia so với nhiều cơ quan và chức năng trong bản thân:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh đẻ của nam giới, chúng gây rối loạn cương dương nhất thời.
Trong lâu dài, rượu làm giảm cơn nồng testosterol, gây ra suy giảm khả năng tình dục, gây độc đối với tế bào sinh dục, do đó làm tổn hại tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến năng lực sinh đẻ.
Uống rượu cồn cũng gây ra hạ khả năng sinh đẻ của nữ nhi, dù là uống phần ít rượu, mặc dầu các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc cai rượu an toàn
Uống lượng lớn rượu lâu dài cũng tác động đến kinh nguyệt hoặc làm ngừng rụng trứng. Những con gái uống lượng nhiều rượu khi mang thai cũng có thể bị sảy hơn.2. Tăng lên nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có bằng cớ thật cho thấy rượu làm tăng lên khả năng mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ một số người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng cớ rất rõ ràng giải thích mối liên quan này. Chỉ uống 1 chai rượu mỗi tuần cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Vài đồ uống có ancol như rượu cồn, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo ra nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn hại ADN của tế bào, vì vậy khiến cho tăng thêm nguy cơ bị ung thư.
Cồn cũng có kết hợp với nhiều nhân tố gây ung thư khác, ví dụ vài nguyên tố độc trong thuốc lá, khiến khả năng ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu cồn bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Một số người uống rượu liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu ancol tạo thành vài sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại hư hại gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn khả năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng mắc phải những triệu chứng nguy hại đến tính mạng khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số con người có bộ phận di truyền dẫn tới xơ gan. Cách thức chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ.

4. Thôi thúc thoái hóa da

Những đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến bề ngoài của các bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ trông trẻ đẹp hơn.
Rượi cồn gây ra lợi tiểu, vì đó khiến bản thân, cũng như làn da bị thiếu nước. Điều này có ảnh hưởng ngay lập tức và lâu dài với làn da và tóc.
Thiếu nước làm làn da khô và tóc xơ dễ gãy, cùng một lúc uống quá nhiều rượu cồn khiến yếu sắt trong cơ thể, khiến làn da nhiều bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi ancol khiến yếu vitamin C và vitamin A của con người, nên nước da cũng yếu hồi phục trước các tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và nhiều chất ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng làm da mỏng hơn, do vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy một số mạch máu dưới nước da.

5. Ảnh hưởng đến đầu óc và hệ thần kinh

Lúc tâm trạng buồn, những người thường hay tìm đến rượu ancol để giải tỏa, có thể tức thời rượu cồn giúp nhiều bạn giải sầu, nhưng cuối cùng chúng càng khiến nhiều bạn phiền não thêm. Họ uống rượu ancol vì buồn bực, nhưng càng uống lại càng thêm buồn, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu mà không thoát khỏi được.
Uống rượu ancol thường xuyên có liên hệ với trầm cảm, lo lắng và vài vấn đề thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu cồn.
Cồn có ảnh hưởng đến nhiều
bộ phận trong con người, vả lại cũng làm biến đổi óc, và sự biến đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, nó là không thể trái lại.
Ancol ảnh hưởng đến nhiều chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người ấy ngày càng trở nên lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là 1 trong những nguyên nhân gây nên chết nhiều nhất hiện nay.
Cồn là tinh chất độc hại và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi 1 người uống rượu ancol, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, một số tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, làm tim kém và không đủ năng lực đẩy máu đi nuôi cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, các bạn có thể mắc phải suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim các bạn có khả năng tự tu sửa và bù trừ hay, lưu tâm nếu uống rượu liên tục, thì chính bản thân các bạn đang làm tan nát trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ địa của mỗi người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu hang tuần so với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần so với đấng mày râu sẽ gây tổn hại cơ tim
Nhiều tiệc chè chén say sưa cũng khiến tăng lên tố chất cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là nhân tố nguy cơ cao của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì vậy càng làm tăng cao huyết áp. Vài người uống nhiều rượu bia cũng thường xuyên có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng lên nguy cơ mắc bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu làm tăng hiểm họa mắc phải thận lớn lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu làm suy thoái tố chất
thực hiện cơ quan này của thận.
Cùng lúc uống nhiều rượu khiến tăng cao huyết áp, 1 nguyên nhân thông thường của bệnh thận.
Chỉ cần có 1 lần quá nhiều cũng có thể gây nên suy thận cấp, 1 tình trạng khả năng thận mất đột ngột, do lượng ancol trong máu tăng cao quá lẹ. Chức năng thận có thể khôi phục các cũng có thể để lại tổn hại lâu dài.

8. Viêm tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột các enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu cồn bia, cồn làm xáo trộn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay trong lúc còn ở trong tụy, cho nên gây ra ung thư tụy.
Những biến chứng hư tụy gồm có đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, đi ngoài, sốt.
Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu cồn và có triệu chứng nói trên), hoặc hư tuy mãn, có nghĩa là tụy bị phá hủy dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Thưa xương

Uống rượu cồn thường xuyên gây xốp xương, khiến xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, cùng lúc cũng lâu lành hơn nếu bị gãy.
Trong con người luôn diễn ra quá trình hủy xương và mới tạo xương, có sự ngang nhau nhất định giữa 2 quá trình này. Ancol trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cải tạo xương, ức chế sự tạo mới, do đó làm cán cân nghiêng về bên hủy xương.
Uống rượu cũng là 1 trong vài nhân tố được sử dụng để xem xét nguy cơ gãy xương.
Vả chăng, những người thường uống rượu cũng hay bị sai lệch trong chế độ dưỡng chất (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều nhiều loại đồ ăn khoái khẩu), nên đóng góp làm xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm:  boniancol