Liên Minh Huyền Thoại: Chỉ có “gà” mới sử dụng tool hack?

Nói về trình độ, khả năng chơi game iwin nói chung và MOBA nói riêng, có thể Việt Nam chúng ta khó sánh được với các quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ… thế nhưng nói về việc sử dụng hack, tool hack, tool hỗ trợ trái phép để chuộc lợi thì có thể khẳng định rằng chẳng đâu “chuyên nghiệp” như Việt Nam chúng ta cả.

Lật lại lịch sử, đã từng có rất nhiều tựa game cực hay, được cộng đồng đặc biệt yêu thích thế nhưng vẫn phải “tàn” hoặc “xuống dốc không phanh” vì bị các phần mềm hack tấn công. Tiêu biểu có thể kể đến như Gun Bound, Cabal, Đột Kích, Audition….

Đột Kích là một tấm gương điển hình về việc game hay nhưng "tàn" do hack tràn lan.

Trên thực tế, hầu hết các phần mềm hack, phần mềm “hỗ trợ ưu việt” đều không phải do người Việt Nam chúng ta làm ra, thế nhưng chúng ta lại có tính “kế thừa” hoàn hảo và chỉ cần có hack trên thế giới thì chắc chắc cộng đồng sẽ biết cách mang chúng về để “hoành hành” trong nước.

Mới đây nhất chính là sự việc tool hack xuất hiện tràn lan trong thế giới Liên Minh Huyền Thoại với những tính năng “hỗ trợ” vô cùng tuyệt vời như tự động né kỹ năng định hướng, tự động combo, tự động Trừng Phạt…

Mặc dù vẫn biết một phần lỗi thuộc về phía nhà phát hành và nhà sản xuất game, thế nhưng lỗi chủ yếu đến từ chính ý thức của người chơi. Sự thật mất lòng, thế nhưng chúng tôi vẫn phải thừa nhận rằng, ý thức là điều mà cộng đồng nước ta cực yếu. Chẳng vậy mà người Việt Nam khi ra chơi ở các máy chủ nước ngoài luôn bị kì thị, thậm chí có cả những tựa game chặn luôn IP Việt Nam, không cho các game thủ nước ta tham gia chơi tựa game của họ.

Cách đây vài hôm, chúng tôi đã bắt gặp trường hợp chủ quán game (xin phép không công khai danh tính) cài đặt tool hack Liên Minh Huyền Thoại cho tất cả các máy của mình. Khi được hỏi anh ta nói rằng, kể từ khi cài tool hack, lượng khách hàng của quán tăng vọt, lúc nào cũng trong tình trạng hết máy. Anh cũng chia sẻ thêm rằng, anh tự tìm hiểu và cài tool hack nên hoàn toàn không mất tiền???

Tuy nhiên, trong số vô vàn các máy thi nhau sử dụng tool hack tại quán, chúng tôi bất ngờ thấy một người chơi không hề sử dụng phần mềm này. Vì tò mò, chúng tôi quyết định tiến lại hỏi anh ta lý do thì nhận được câu trả lời “Chỉ có gà mới sử dụng tool hack”. Sau đó là một cuộc nói chuyên khá dài và anh chàng này cũng chia sẻ rất thẳng thắn.

Theo anh, hiện nay Liên Minh Huyền Thoại ngập tràn trong tool hack, đáng buồn hơn không chỉ các game thủ iwin tầm trung mà ngay cả những người đạt rank cao như Cao Thủ, Thách Đấu cũng sử dụng tool hack trong các trận đấu xếp hạng.

Thế nhưng, việc sử dụng tool hack chính là tự tát vào mặt mình, tự thừa nhận rằng trình độ mình không đủ để thi đấu một cách đàng hoàng nên phải nhờ tới hỗ trợ bên ngoài để giành chiến thắng.

Cụ thể như việc sử dụng tính năng tự né kỹ năng định hướng chứng tỏ người chơi quá kém trong khâu phán đoán tình hình, không đủ nhanh nhậy để phản xạ trước các đòn tấn công tới từ đối phương nên thiếu tự tin và phải nhờ tới tool hack. Trong khi, nếu chịu khó tìm hiểu bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều biện pháp để nâng cao khả năng phản xạ, tránh né chiêu thức, ví dụ như chơi game nâng cao phản xạ chẳng hạn. Dopa hay rất nhiều siêu sao khác vẫn thường tìm cho mình những trò chơi mang tính phản xạ cao để luyện tập trong quãng thời gian nghỉ chờ trận đấu.

Tương tự với việc tool hack hỗ trợ combo kỹ năng. Tại sao bạn phải sử dụng nó trong khi bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó? Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game yêu cầu người chơi phải học cách phán đoán tình huống, phán đoán hướng di chuyển của đối phương để từ đó tung ra các kỹ năng với độ chuẩn xác cao. Nó cũng có thể coi là một bài học bổ ích để nâng cao kỹ năng ngoài đời thực.

Còn chỉ để chơi để tỏ vẻ hơn người, dùng nhiều hỗ trợ bên ngoài để giành chiến thắng thì bạn có thể chuyển sang mấy game offline hay game online cày kéo… chúng không đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người chơi đâu, bạn chỉ cần chăm cày trâu, nạp tiền nhiều là “bá đạo” hết ý mà. Theo cá nhân tôi thấy, những game đó hợp với các bạn hay dùng tool hack hơn.

Điều tôi thấy đáng buồn nhất chính là những bạn rank Cao Thủ, Thách Đấu mà vẫn dùng tool hack. Không phải các bạn ý đang đánh đồng mình với những người chơi “gà” không có kỹ năng nên mới phải gian lận để giành chiến thắng?

Ngay cả khi bạn đạt được các danh hiệu cao ở mùa giải này thì sao? Bạn có xứng đáng với nó? Nhất là khi các kỹ năng vốn có của bạn đã bị bào mòn không ít bởi sự lệ thuộc vào tool hack trong một thời gian quá lâu? Đến khi NPH tìm ra cách khắc phục và loại bỏ tool hack, bạn sẽ ở đâu trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại.