Rượu ancol bia ngày ngày đoàn viên và 9 nguy cơ gây ra hại cho sức khỏe khó đoán

Bia rượu phá hủy sức khoẻ người Việt Nam

Ngoài nhiều điều hại dễ nhìn thấy ngay sau khi uống như đau đầu, mữa, mỏi mệt, lú lẫn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong con người, để lại những di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi chấp nhận đến các cuộc hẹn, mong rằng bạn hãy lưu tâm nhiều tác động của rượu bia đối với nhiều cơ quan và chức năng trong con người:

1. Rượu ancol bia, vô sinh và sảy thai

Rượu ancol có thể tác dụng không hay đến chức năng sinh đẻ của nam nhi, nó gây nên hỗn loạn cương dương nhất thời.
Trong dài hạn, rượu làm xuống nồng độ testosterol, gây ra suy giảm tố chất tình dục, gây độc so với tinh hoàn, do vậy làm gây hại tinh trùng hay khiến chúng nó không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến tố chất sinh sản.
Uống rượu cũng làm hạ năng lực sinh đẻ của con gái, dù là uống phần bé rượu, mặc dầu các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc cai rượu an toàn
Uống lượng lớn rượu ancol lâu dài cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay khiến cho dừng rụng trứng. Nhiều phụ nữ uống nhiều rượu khi mang thai cũng có thể bị sảy hơn.2. Tăng thêm khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm phân tích thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có bằng cớ xác đáng cho thấy rượu làm tăng thêm khả năng bị những loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi một số người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Vả lại đã có bằng chứng rất chắc chắn phân tích mối liên quan này. Chỉ uống một ly rượu mỗi tuần cũng tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Những đồ uống có ancol như rượu, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành nguyên tố độc hại là acetaldehyde, chất này làm hư hại ADN của tế bào, vì vậy làm tăng lên nguy cơ bị ung thư.
Cồn cũng có liên kết với những tác nhân gây ung thư khác, ví dụ các chất độc trong thuốc lá, làm nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu ancol bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Nhiều người uống rượu thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến năng lực gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu hình thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, một loại tổn hại gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng mắc nhiều triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

4. Thôi thúc thoái hóa nước da

Một số đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến bề ngoài của nhiều bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ trông xinh hơn.
Rượu gây nên lợi tiểu, vì đó làm cơ thể, cũng như nước da bị thiếu nước. Điều này có ảnh hưởng ngay lập tức và kéo dài với nước da và tóc.
Mất nước làm làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng một lúc uống quá lượng lớn rượu làm mòn sắt trong con người, làm nước da nhiều bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi ancol khiến mòn vitamin C và vitamin A của bản thân, vì vậy nước da cũng kém bình phục trước vài tác nhân lão hóa của môi trường như tia nắng và nhiều chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có ancol cũng khiến làn da mỏng hơn, vì vậy khi xem gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới nước da.

5. Tác động đến đầu óc và thần kinh

Lúc tâm trạng buồn, nhiều người thường hay tìm tới rượu để giải quyết, có thể tức thời rượu cồn hỗ trợ bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng khiến bạn nhức óc thêm. Họ uống rượu ancol vì buồn chán, nhưng càng uống lại càng thêm buồn bực, một số người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm xuống trong men rượu cồn mà không thoát ra được.
Uống rượu liên tục có liên hệ với tự kỉ, lo lắng và các vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự sát là có liên quan đến rượu ancol.
Ancol có tác động tới một số
cơ quan trong bản thân, đương nhiên cũng làm thay đổi não bộ, và sự thay đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, chúng là không thể đảo ngược.
Cồn ảnh hưởng tới vài tinh chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người ấy ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và quan trọng là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là 1 trong một số nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu hiện nay.
Ancol là tinh chất độc hại và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi 1 người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có năng lực co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, làm tim tệ và không đủ khả năng tống máu đi nuôi bản thân.
Kém hơn, nhiều bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, kiệt quệ, loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim các bạn có năng lực tự sửa chữa và bù trừ rất tốt, tuy nhiên nếu uống rượu cồn liên tục, thì chính bạn đang làm tan nát trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ thể của mỗi người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu cồn hang tuần so với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần so với đàn ông sẽ gây nên tổn thương cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến tăng lên khả năng cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cũng tác động tới giấc ngủ, vì thế càng làm tăng lên huyết áp. Một số người uống lượng lớn rượu ancol bia cũng thường xuyên có lối sống không lành mạnh, nên càng dễ bị bệnh tim mạch.

7. Tăng cao hiểm họa mắc căn bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu cồn làm tăng cao nguy cơ bị thận lớn lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy giảm khả năng
làm cơ quan này của thận.
Cùng lúc uống lượng lớn rượu ancol khiến tăng lên huyết áp, 1 nguyên căn phổ biến của bệnh thận.
Chỉ cần có một lần quá nhiều cũng có thể gây ra suy thận cấp, 1 tình trạng khả năng thận mất đi đột ngột, do phần ancol trong máu tăng quá nhanh. Chức năng thận có thể khôi phục một số cũng có thể để lại tổn hại mãi mãi.

8. Hư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và chạy đến ruột non giúp con người đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột một số enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu cồn bia, ancol làm rối loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, vì vậy gây ra ung thư tụy.
Các biến chứng hư tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, tiêu chảy, sốt.
1 người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có biến chứng nói trên), hoặc ung thư tuy mãn, có nghĩa là tụy bị phá hủy dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Xốp xương

Uống rượu ancol thường xuyên gây thưa xương, khiến xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, cùng lúc cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong cơ thể luôn xảy ra quá trình tàn phá xương và mới tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa 2 quá trình này. Cồn trong rượu cồn bia ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình làm lại xương, ức chế sự tân tạo, vì vậy làm cán cân nghiêng về bên tàn phá xương.
Uống rượu ancol cũng là một trong nhiều nhân tố được dung để đánh giá nguy cơ gãy xương.
Ngoài ra, một số người thường xuyên uống rượu ancol cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hoặc ăn nhiều những loại đồ ăn hợp ý), vì vậy góp phần làm xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc cai rươu boniancol